Để nấu được món vịt om
sấu đúng vị miền Bắc, bạn cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu sau:
- Vịt 1 con làm sạch
- 10 quả sấu xanh
- 0,5kg khoai sọ loại củ
nhỏ
- 5 củ hành khô
- 10 lá mùi tàu
- 1,2 nhánh rau ngổ - rau
ngổ thêm vào tùy sở thích, có thể không có nhé
- 1 củ tỏi
- 5 củ xả
- Muối, tiêu, ớt, gừng,
nước mắm
Các bước làm
Bước 1 - Gĩa nhỏ gừng,
trộn với muối xát lên vịt cho sạch, không bị hôi rồi rửa sạch lại, chặt miếng vừa
ăn
Bước 2 - Hành, tỏi, xả
đập dập, thái lát mỏng
Bước 3 - Ướp thịt vịt
1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2
(hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.
Bước 4 - Khoai sọ rửa sạch,
luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ
mà không hề bị nhớt hay ngứa tay
Bước 5 - Sấu cạo vỏ
ngâm nước lạnh
Bước 6 - Rau ngổ, mùi
tàu rửa sạch, thái nhỏ
Bước 7 - Đun dầu nóng
già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.
Bước 8
- Cho sấu vào nồi, đổ
nước cho ngập thịt. Các bạn có thể thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để tăng vị
đậm đà cho món vịt om sấu nhé
- Khi thăm chừng thấy vịt
hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát
là được.
- Dầm sấu từ từ khi thấy
vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi
. Múc ra bát, ăn nóng.
Các bạn có thể dùng nước
dừa tươi thay nước lạnh để món vịt om sấu có vị ngậy, sánh, thơm mùi dừa nhé!
Vịt om sấu rất thích hợp
cho các bữa cơm xum họp cuối tuần. Ăn với bún quả thực rất tuyệt đó.
Chúc các bạn thành công
nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét