Ẩm thực cuộc sống

Cách làm thịt xiên nướng

0
Nguyên liệu:
400g thịt nạc vai (chọn loại có cả nạc lẫn mỡ, có thể thay bằng thịt ba chỉ)
1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô)
3 tép tỏi
1 nhánh sả
2-3 thìa nước hàng
nước mắm
dầu hào
đường
½ thìa café dầu vừng
hạt tiêu
vừng trắng (không bắt buộc)
Que tre
Cách làm thịt xiên nướng
Cách làm thịt xiên nướng
Cách làm
Bước 1: Que tre sau khi mua về mình rửa sơ rồi luộc qua nước sôi. Theo mình học được trên mạng thì ngâm que tre vào nước lạnh trước khoảng nửa tiếng sẽ giúp que tre không bị cháy khi nướng. Tuy nhiên vì mình không nướng trực tiếp bằng lửa nên bỏ qua bước này.
Bước 2: Thịt thái miếng mỏng vửa (miếng thịt quá dày sẽ khó cuốn vào xiên, còn thịt mỏng quá thì sẽ mất nhiều thời gian cuốn ). Hành tím, tỏi, sả băm nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt với nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng (không bắt buộc). Để từ 2-3 tiếng cho ngấm. Thường mình ướp thịt từ tối hôm trước để ăn bữa trưa hôm sau, hoặc ướp từ sáng để ăn bữa tối. Khâu này rất quan trọng vì nếu thời gian ướp không đủ cho gia vị ngấm vào thịt thì món ăn coi như thất bại.
Bước 4:  Xiên thịt vào que tre. Thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào trong. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều. Cả nhà lưu ý là không nên làm xiên thịt quá dày và cuốn quá chặt vì sẽ mất thời gian nướng và khả năng ngoài cháy trong sống sẽ cao 
Bước 5:  Mang thịt đi nướng. Ở nhà nướng được bằng than là ngon nhất. Nếu dùng chảo nướng thì các bạn phết một lớp mỏng dầu lên chảo rồi nướng ở lửa vừa. Trong lúc nướng thi thoảng trở xiên thịt cho thịt chín đều. Có cái chảo này nói chung là tiện, mình thấy làm các món nướng rất ổn, và sạch sẽ lại còn nhanh nữa 


0 nhận xét:

Đăng nhận xét