Nguyên liệu:
400g thịt nạc vai (chọn
loại có cả nạc lẫn mỡ, có thể thay bằng thịt ba chỉ)
1 củ hành tím (hoặc 2 củ
hành khô)
3 tép tỏi
1 nhánh sả
2-3 thìa nước hàng
nước mắm
dầu hào
đường
½ thìa café dầu vừng
hạt tiêu
vừng trắng (không bắt
buộc)
Que tre
Cách làm thịt xiên nướng |
Cách làm
Bước 1: Que tre sau khi
mua về mình rửa sơ rồi luộc qua nước sôi. Theo mình học được trên mạng thì ngâm
que tre vào nước lạnh trước khoảng nửa tiếng sẽ giúp que tre không bị cháy khi
nướng. Tuy nhiên vì mình không nướng trực tiếp bằng lửa nên bỏ qua bước này.
Bước 2: Thịt thái miếng
mỏng vửa (miếng thịt quá dày sẽ khó cuốn vào xiên, còn thịt mỏng quá thì sẽ mất
nhiều thời gian cuốn ). Hành tím, tỏi, sả băm nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt với nước
mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng
(không bắt buộc). Để từ 2-3 tiếng cho ngấm. Thường mình ướp thịt từ tối hôm trước
để ăn bữa trưa hôm sau, hoặc ướp từ sáng để ăn bữa tối. Khâu này rất quan trọng
vì nếu thời gian ướp không đủ cho gia vị ngấm vào thịt thì món ăn coi như thất
bại.
Bước 4: Xiên thịt vào que tre. Thịt vụn và các dải thịt
nhỏ cuốn vào trong. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong
thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều. Cả nhà lưu ý là không nên làm xiên
thịt quá dày và cuốn quá chặt vì sẽ mất thời gian nướng và khả năng ngoài cháy
trong sống sẽ cao
Bước 5: Mang thịt đi nướng. Ở nhà nướng được bằng than
là ngon nhất. Nếu dùng chảo nướng thì các bạn phết một lớp mỏng dầu lên chảo rồi
nướng ở lửa vừa. Trong lúc nướng thi thoảng trở xiên thịt cho thịt chín đều. Có
cái chảo này nói chung là tiện, mình thấy làm các món nướng rất ổn, và sạch sẽ
lại còn nhanh nữa
0 nhận xét:
Đăng nhận xét