Món bánh canh ghẹ khá quen thuộc
với nhiều người nhưng chắc hẳn để nấu ngon được món này không phải ai cũng biết
hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món Bánh canh ghẹ miền Nam với sợi
bánh canh mềm, hơi dai dai; nước dùng ngọt tự nhiên từ ghẹ nên ăn rất ngon mà
không phải nêm nếm nhiều gia vị.
Nguyên liệu:
½ bát bột gạo xay
1 bát bột năng (dùng bát ăn cơm
bình thường để đong)
3 đến 4 con ghẹ
Hành lá, muối, tiêu, đường, hành
hương
Vài giọt chanh
Ít hột màu điều
Rau mùi, rau răm.
Cách làm:
Bước 1 : Ghẹ mua về rửa sạch, nếu
bạn mua ghẹ tươi sợ ghẹ cặp tay bạn có thể để túi ghẹ vào tủ đông đá 5 phút,
càng ghẹ sẽ cứng lại, lúc đó bạn lấy ra chặt hay rửa sạch rất dễ.
Ghẹ cắt làm đôi, bỏ mai cứng bên
ngoài, tách làm đôi, tách lấy trứng ghẹ để qua một bên. Ướp tí muối, tiêu vào
thịt ghẹ trong vòng 30 phút.
Bạn nhớ vắt vào trứng ghẹ ít giọt
chanh để khử bớt mùi tanh.
Bước 2: Dùng bát múc bột năng, bột
gạo. Nếu bạn muốn ăn dai nhiều hơn thì có thể tăng lượng bột năng, giảm bớt bột
gạo hoặc ngược lại muốn bánh canh mềm hơn thì giảm lượng bột năng, tăng lượng bột
gạo. Nêm vào bột gạo, bột năng tí muối, trộn đều rồi đổ ra thố.
Châm từ từ nước sôi nóng vào bột,
dùng thìa lớn trộn đều, hỗn hợp bột lúc này sẽ nóng và nửa sống nửa chín. Bạn cứ
dùng tay nhồi đều, hỗn hợp bột sẽ hơi nóng một chút, bạn nhồi một hồi bột sẽ mịn,
bạn chia bột thành từng phần nhỏ.
Cán bột mỏng ra rồi dùng dao cắt
thành từng sợi dài vừa ăn. Bạn nhớ áo xung quanh ít bột năng để chống dính.
Bước 3 :
Hành khô thái nhỏ.
Hành lá thái khúc, rau mùi rửa sạch.
Làm nóng dầu ăn trong nồi, đổ hạt
điều vào phi thơm cho ra màu đỏ đẹp rồi vớt hạt điều bỏ đi.
Phi thơm hành khô rồi cho trứng
ghẹ vào xào chín.
Tiếp tục đổ ghẹ đã ướp vào, xào
chín.
Bước 4 : Châm nước lạnh, đun sôi
đến khi ghẹ chín bạn nêm nếm tí muối, đường. Thịt ghẹ ra nước rất ngọt nên bạn
không cần phải nêm nhiều gia vị.
Lúc ăn bạn múc ít nước ghẹ ra nồi
nhỏ hơn, thêm vào tí bột đã thái sợi, đun sôi đến khi bột chín trong là được. Bạn
không nên thả bánh canh vào một nồi lớn mà khi nào ăn mới múc ra nấu nồi riêng
như vậy sẽ ngon và bột không bị nát.
Múc ra bát dùng nóng, rắc hành
hoa và rau mùi lên ăn kèm.
Bạn có thể thêm chả cua, tiết heo
hay chả tôm tùy theo ý thích của bạn.
Chúc các bạn thành công và ngon
miệng nhé !
0 nhận xét:
Đăng nhận xét