Hôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn nấu món bánh canh
cua bột lọc ngon tuyệt nhé!
Trước tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu nấu
Bánh canh bột lọc và cua như sau:
- 1,5 bát con bột sắn lọc khô hoặc bột năng khô
- 2 thìa canh bột gạo (nếu bạn muốn sợi bột dai nhiều
thì không dùng bột gạo)
- 400g sườn non hoặc xương lợn
- Cua
- Tiết lợn
- Hành lá, rau mùi, dầu điều, hành khô
- Muối, nước mắm, hạt nêm và tiêu
- 1 thìa nhỏ mắm ruốc (tùy ý thích).
Cách nấu bánh canh cua bột lọc |
Cách nấu Bánh
canh bột lọc và cua:
Bước 1:
- Rửa sạch cua dưới vòi nước lạnh, cho cua vào nồi,
đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ đến khi cua chín. Vớt cua ra để vào đĩa để cua nguội,
tách bỏ lấy thịt cua ra riêng và gạch cua để ra riêng.
Bước 2:
- Đun nóng dầu và phi hành khô thơm, đổ gạch cua vào
xào sơ, thêm thịt cua vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt
tiêu, đảo đều tắt bếp. Múc ra bát để qua một bên.
Bước 3:
Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng, đổ sườn
non vào nồi, thêm nước lạnh và một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi
đến khi sườn mềm.
Bước 4:
- Tiết lợn rửa sạch, luộc sơ đến khi tiết lợn đông cứng
lại, cắt thành từng miếng vừa ăn để vào bát.
Mắm ruốc múc ra bát, thêm một ít nước lọc, hòa cho mắm
ruốc tan, lọc lấy nước cốt, bỏ cát. Chế từ từ mắm ruốc vào nồi sườn non, đun
khoảng 5 phút, nêm nếm nồi nước dùng lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp.
Bước 5:
- Bột sắn lọc đổ ra âu, thêm bột gạo (tùy ý thích)
và một thìa nhỏ muối, trộn đều.
Bước 6:
- Cho từ từ khoảng một bát con nước sôi nóng già, hỗn
hợp bột lúc này sẽ rất nóng dùng muôi trộn đều đến khi hỗn hợp bột nguội bớt bạn
dùng tay nhồi đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều
lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho
phù hợp.
Bước 7:
- Tiếp theo chia bột thành những viên tròn nhỏ, ấn dẹp
ra, dùng chai nước không cán bột dài ra.
Bước 8:
- Dùng dao bén, cắt thành từng sợi dài hay ngắn tùy
theo sở thích của bạn, bạn nhớ lăn một ít bột khô vào bột để chống dính.
Bước 9:
- Đun nồi nước sôi, thả bột vào luộc đến khi bột nổi
trong, đổ bột ra rổ và xả bột dưới vòi nước lạnh để bột không bị dính chùm.
Bước 10:
- Dùng nồi nhỏ, đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi
hành khô thơm, cho vào nồi một ít nước dùng từ sườn non. Tiếp tục đổ hỗn hợp
màu dầu điều vào lại nồi nước dùng, mục đích để tạo màu đẹp. Đun sôi, cho thêm
tiết lợn vào đun cùng, đun khoảng từ 7 – 10 phút, tắt bếp.
Bước 11:
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Khi dùng bạn cho vào bát lớn một ít bột, múc thêm
một ít thịt cua đã xào, rắc một ít hành lá, chan nước dùng và thêm sườn non, tiết
lợn, thêm rau mùi, dùng nóng.
Bánh canh bột lọc với bánh canh dai cộng với nước lèo thật ngon, vừa miệng luôn hấp
dẫn người ăn. Cùng thay đổi khẩu vị với món này dịp cuối tuần nhé món ăn thú vị
đó
0 nhận xét:
Đăng nhận xét